Đánh giá chi tiết màn hình Dell UltraSharp U2419HC chuyên đồ hoạ, dựng phim

Đánh giá chi tiết màn hình Dell UltraSharp U2419HC chuyên đồ hoạ, dựng phim

Dell UltraSharp U2419HC là chiếc màn hình 24" có giá khoảng trên 5.5 triệu, nó hướng đến đối tượng người phổ thông với thiết kế gọn gàng, màn hình InfinityEdge mỏng dễ thiết lập đa màn hình và đặc biệt có tích hợp cổng USB-C để trình xuất cũng như kết nối dữ liệu và hỗ trợ sạc Power Delivery với công suất đến 65 W. Mình mới mượn được từ Dell và dưới đây là chi tiết về chiếc màn hình này:

1. Thiết kế:

UltraSharp U2419HC là một trong số loạt màn hình sở hữu thiết kế mới của Dell ra mắt trong năm vừa qua. Nó có một người anh em song sinh là U2419H (không C) với thông số tương tự chỉ khác là không có cổng USB-C. Thiết kế của dòng UltraSharp gần đây tối giản hơn và Dell hướng đến mục tiêu giảm thiểu diện tích chiếm dụng trên bàn. Với những không gian làm việc chật hẹp như văn phòng, mỗi người chỉ có một ngăn nhỏ thì đây là điều rất quan trọng bởi anh em sẽ có thể thoải mái để được nhiều thứ trên bàn hơn như bàn phím chuột, laptop và những vật dụng khác.


Mình không ấn tượng lắm về thiết kế của UltraSharp U2419HC, nó rất đơn giản với trụ đỡ màn hình cong, chân đế hình chữ nhật. Dù vậy nó vẫn đủ vững chãi để nâng phần màn hình 24" phía trên. Phần trụ và khớp kết nối với màn hình cho phép xoay chuyển linh hoạt, có thể ngửa lên trong khoảng từ -5 độ đến 21 độ, xoay qua lại trong góc từ -40 đến 40 độ và có thể dựng đứng (pivot) 90 độ. Cùng với thiết kế viền màn hình mỏng InfinityEdge thì UltraSharp U2419HC rất lý tưởng để thiết lập đa màn hình với phần viền không chiếm quá nhiều không gian.


Tại cạnh trái của màn hình có 2 cổng USB 3.0 (USB-A) trong đó có 1 cổng hố trợ sạc Power Charging với đầu ra tối đa 10 W (5 V - 2 A). Trang bị 2 cổng này có từ lâu rồi trên dòng UltraSharp và mình thường dùng 2 cổng này để kết nối với những thứ như USB hay ổ cứng gắn ngoài, nó không lý tưởng để dùng với bàn phím hay chuột.


Toàn bộ các cổng còn lại nằm ở dưới màn hình và khá khuất, khó tiếp cận hơn. Chúng bao gồm HDMI, 2 x DisplayPort 1 cổng in và 1 cổng out để kết nối với màn hình khác (dạng Daisy Chain), cổng USB-C vừa hỗ trợ trình xuất DisplayPort, vừa kết nối dữ liệu và cung cấp nguồn 65 W, jack âm thanh ra và 2 cổng USB 3.0 nữa (trong đó cũng có 1 cổng hỗ trợ sạc 10 W, anh em có thể dùng 2 cổng này với chuột, phím hay sạc điện thoại).


Như vậy nói về kết nối thì UltraSharp U2419HC không thiếu thứ gì, rất tương xứng với tầm giá trên 6 triệu. Cổng USB-C đa năng vẫn là thứ giá trị nhất bởi anh em hoàn toàn có thể dùng màn hình này với một chiếc laptop như Dell XPS 13 hay những chiếc laptop có cổng USB-C kiêm chức năng sạc lẫn trình xuất, chỉ với 1 sợi cáp USB-C. 65 W là đủ để kéo một chiếc laptop cỡ như MacBook Pro 13 2018.


5 phím điều khiển + nguồn cũng nằm ở cạnh dưới máy và mình đánh giá là nó thiếu thân thiện khi sử dụng bởi nó hình tròn, nhỏ khiến mình dễ bấm nhầm. Nếu không sờ sờ nhẩm nhẩm thì dễ nhấn nhầm phím nguồn cho dù nó có đèn. 4 phím còn lại giúp mở menu OSD và điều hướng. Mình vẫn thích kiểu cần joystick để điều chỉnh hơn là phải bấm nhiều lần vào 4 nút này. Dù vậy menu OSD lại dễ sử dụng.


Ngay từ ngoài menu chính thì anh em đã có thể chỉnh nhanh các thiết lập hiển thị như Standard, ComfortView (lọc ánh sáng xanh), Multiscreen Match (tự động dàn hình với thiết lập đa màn hình), Movie, Game, Color Temp và Custom Color. Ngoài ra anh em cũng có thể chỉnh nhanh nguồn trình xuất nếu dùng nhiều cổng.


Menu OSD chính thì cho phép chúng ta chỉnh thêm vài thứ rất cơ bản như độ sáng, tương phản, độ nét, thời gian đáp ứng 5 hay 8 ms, chỉnh nhiệt độ màu, tăng giảm các gam màu RGB và tỉ lệ màn hình. Mình khá là bất ngờ khi nó cho chỉnh thời gian đáp ứng bởi dù là màn hình văn phòng và giải trí không quá cao cấp nhưng việc cho chỉnh thời gian đáp ứng sẽ giúp cải thiện đáng kể trải nghiệm chơi game hay xem phim với các cảnh chuyển động nhanh. Các thiết lập đều có thể lưu thành profile, khi cần có thể chuyển nhanh cũng rất tiện lợi.

2. Chất lượng hình ảnh:


Khi mới mở màn hình lên thì điều đầu tiên mình cảm nhận được ngay là UltraSharp U2419HC có màu ấm, hơi thiên về tone vàng và đối với những ai làm việc nhiều trên màn hình thì vàng vẫn tốt hơn xanh, đỡ hại mắt hơn.

Nói về thông số, UltraSharp U2419HC:
Kích thước thật: 23,8"
Độ phân giải: FHD (1920 x 1080 px), mật độ 92,5 ppi, tỉ lệ 16:9;
Tấm nền: IPS với lớp phủ 3H chống phân cực và lớp chống chói, góc nhìn 178 độ từ các phía;
Độ sâu màu: 8-bit với 16,7 triệu màu;
Độ bao phủ dải màu (Dell công bố): 99% sRGB, 99% REC709, 85% DCI-P3;
Delta-E: dưới 2 (trung bình);
Độ tương phản tĩnh: 1000:1;
Tốc độ quét: 60 Hz;
Thời gian đáp ứng: 5 ms (Fast), 8 ms (Normal);
Độ sáng: 250 nit, công nghệ đèn nền White LED.

Như vậy nhìn sơ qua có thể thấy chiếc màn hình này có những thông số khá lý tưởng để chúng ta làm việc lẫn giải trí và thậm chí là có thể làm đồ hoạ hay chỉnh sửa hình ảnh không chuyên. Với những chiếc màn hình giải trí thì độ tương phản và độ bao phủ các dải màu rộng là thứ cần thiết để mang lại trải nghiệm tốt. Để làm việc hình ảnh thì đòi hỏi độ chính xác màu cao, nhiệt độ màu lý tưởng và Delta-E dưới 2. Mình kiểm tra lại những gì Dell công bố và kết quả là:


Mình thiết lập OSD với độ sáng cao nhất, độ tương phản cao nhất và kết quả là chiếc màn hình này có độ sáng tối đa khoảng 193 nit, như vậy vẫn chưa đạt được mức 250 nit như những gì Dell công bố. Qua trải nghiệm thực tế của mình với UltraSharp U2419HC trong phòng, có đèn lon đánh lên trần trắng xám thì mình vẫn phải mở sáng tối đa để có thể quan sát tốt. Riêng khi dùng ở những nơi có nguồn sáng mạnh hơn, chẳng hạn như phòng anh em có nhiều đèn neon chiếu trực diện hoặc lấy ánh sáng ban ngày thì mắt sẽ mau mỏi hơn hoặc gặp tình trạng bị chói sáng sau một hồi nhìn vào màn hình có độ sáng không cao và nhìn ra ngoài nguồn sáng lớn.

Độ tương phản của màn hình ở độ sáng 193 nit là 120:1 - một mức tương phản thấp đáng ngạc nhiên trên một chiếc màn hình dùng tấm nền IPS. Thực sự thì ngay khi nhìn vào thanh Taskbar màu đen của Windows 10, anh em sẽ nhận thấy nó cứ mờ mờ xám xám thay vì đen hẳn. Black level đo được ở độ sáng 100% là 1.6 và nhiệt độ màu là 6900K.


Mình thử chỉnh sang một profile khác là Game và đo lại thì độ sáng lúc này là 203 nit, đây cũng là chế độ cho độ sáng cao nhất trên UltraSharp U2419HC, sắc độ đen đã tốt hơn với 0.71 nhưng tương phản vẫn là 290:1. Một chiếc màn hình tốt thì phải có độ tương phản từ 800:1 trở lên, thông số Dell đưa ra là 1000:1 nhưng mình vẫn chưa thể đo đo được tới ngưỡng này.


Thử một profile nữa là Movie, độ sáng là 157.5 nit, sắc độ đen là 0.62 tốt nhất trong số các chế độ nhưng tương phản giảm xuống còn 250:1. Lúc này thì nhiệt độ màu đã là 9800K, rất lạnh và sự lem nhem bắt đầu xuất hiện, có lẽ là do màn hình đã đẩy Clarity lên quá cao.


Kiểm tra luôn nhiệt độ màu trong phần tuỳ chỉnh Color Temp thì 5000K đo được 5500K và 6500K đo được 7000K. Như vậy chỉ có chế độ Standard là mang lại nhiệt độ màu gần với lý tưởng 6500K nhất là 6900K. Riêng Gamma thì khá chuẩn, menu OSD không cho chỉnh gamma và mặc định (đường màu đen) vẫn bám rất sát với đường Gamma 2.2 màu dương.

Như vậy có thể thấy UltraSharp U2419HC có nhược điểm lớn nhất là độ tương phản, quá thấp so với kỳ vọng của mình. Chưa kể là độ sáng màn hình không cao thành ra trải nghiệm giải trí trên UltraSharp U2419HC khá là chán, mọi thứ nó như bị nhợt nhạt đi, hình ảnh thiếu chiều sâu. Như hình trên anh em có thể thẩy rõ ràng về sự khác biệt về độ tương phản giữa màn hình UltraSharp U2419HC với màn hình trên chiếc ThinkPad P70 độ tương phản 890:1.

3. Màu sắc và độ chính xác màu:Về màu sắc thì sao? Kết quả đo từ Spyder4Elite cho thấy màn hình đạt 71% AdobeRGB, 66% NTSC và 95% sRGB. Đây là những chỉ số khá tốt đối với một chiếc màn hình tầm trung như UltraSharp U2419HC và kết quả đo được khá gần với nhưng con số được Dell đưa ra.


Delta-E trung bình của UltraSharp U2419HC là 1.05. Mình kiểm tra ở chế độ Standard với độ sáng 100%, tương phản 100%, Gamma 2.2 thì hầu hết các màu sắc chính đều có Delta-E dưới 2, riêng màu xanh sai lớn với Delta-E đến 6.46. Đây cũng là chế độ mà mình thấy có độ sai màu thấp nhất trong số các chế độ được hỗ trợ trong menu OSD. Khi chuyển sang Movie thì Delta-E sai nhiều hơn với chỉ số trung bình 1.65, màu xanh tiếp tục sai ở 5.73 và các dải màu từ vàng đến cam đều có Delta-E trên 3.

Dù vậy, độ chính xác màu theo từng vùng không tốt chẳng hạn như với độ sáng 100% thì vùng trung tâm màn hình có độ lệch từ trên xuống dưới là 0.0 - 1.3 và 1.9, các vùng 2 có độ lệch cao hơn đáng kể.Trong khi đó ở độ sáng 50% thì sự chênh lệch này mới giảm thiểu đến mức tối đa, vùng trung tâm chỉ còn 0.0 - 0.3 và 0.9, 2 vùng 2 bên đều dưới 3 nhưng 50% cũng là độ sáng thấp để có thể sử dụng làm hình ảnh hay đồ hoạ.

4. Tốc độ làm tươi và thời gian đáp ứng:

​Còn về tốc độ làm tươi, UltraSharp U2419HC không phải là một chiếc màn hình tối ưu cho game, nó chỉ có tốc độ làm tươi 60 Hz, 5 ms là thời gian phản hồi thấp nhất. Nhìn chung nếu anh em muốn chơi game thì vẫn có thể chơi game tốt. Mình có kiểm tra trên UFO Test và tình trạng ghosting khá nặng, chỉnh thời gian đáp ứng lên Fast thì có cải thiện nhưng bị corona và điểm ảnh phía sau bị overshoot nên cháy. Vì vậy UltraSharp U2419HC chỉ phù hợp để chơi những tựa game chuyển động vừa phải như MOBA, không tốt khi chơi những tựa game FPS hay đua xe.

5. Kết luận:

Dell UtraSharp U2419HC là một chiếc màn hình có thiết kế tốt, linh hoạt và tích hợp cổng USB-C tiện lợi. Tuy nhiên, về chất lượng hình ảnh thì mình chưa hài lòng bởi độ tương phản thấp, độ sáng cũng không cao, chỉ được phần màu sắc khá tốt với độ bao phủ các dải màu ở mức chấp nhận được và độ chính xác màu khá. Vì vậy mình nghĩ rằng UltraSharp U2419HC vẫn chỉ phù hợp với nhu cầu làm việc văn phòng và giải trí cơ bản. Với những anh em đang dùng laptop chỉ có cổng USB-C hay muốn tìm kiếm một giải pháp 1 sợi cáp cho tất cả thì UltraSharp U2419HC có thể đáp ứng được. Riêng anh em muốn tìm màn hình để làm đồ hoạ hay đáp ứng nhu cầu hỗn hợp giữa đồ hoạ và chơi game thì nó không phải là sự lựa chọn tốt. Ở tầm giá trên 5 triệu thì mình nghĩ thứ thuyết phục nhất ở UltraShapr U2419HC là USB-C, còn về chất lượng hình ảnh, mình không đánh giá cao.

Nguồn : chuanreview.com