Chia sẻ về chuột Logitech M590: Bluetooth và USB, nối được 2 máy tính, bấm êm, cầm sướng, chỉ 520K

Chia sẻ về chuột Logitech M590: Bluetooth và USB, nối được 2 máy tính, bấm êm, cầm sướng, chỉ 520K

Mình xài con chuột Logitech M590 được hơn 1 tuần, thấy nó có nhiều điểm thú vị và đặc biệt là xứng đáng với số tiền bỏ ra (520.000 đồng, sau giảm giá, chưa giảm giá thì 567.000 đồng, cũng không lệch mấy) nên chia sẻ với các bạn đôi dòng về nó để ai đang cần mua chuột máy tính thì có thể tham khảo.

Một chút thông tin background: 2 năm nay mình dùng con chuột Logitech M331 Silent, bạn để ý chữ Silent trong tên của nó có nghĩa là phím bấm rất êm. Ngoài ra con chuột này rẻ, hồi xưa mua tầm 350k, giờ Tiki đang bán khoảng 277k thôi. Nó dùng đầu USB không dây để gắn vào máy tính.

Rồi con M331 của mình cũng tới ngày lên đường, bấm không còn ăn nữa và con trỏ chuột bị giật giật, thế nên mình phải mua chuột mới. Dù đang xài Mac nhưng mình cực ghét con chuột Magic Mouse vì cầm khó, mỏi tay và không thoải mái chút xíu nào nên chắc chắn chuột Apple không bao giờ nằm trong danh sách cân nhắc của mình. Nhìn sang em gái đồng nghiệp kế bên có con M590 thấy hay hay, mượn dùng thử một tí thấy ngon thì đặt mua luôn.


Điểm mình thích nhất ở con chuột này đó là nó cầm rất vừa tay. Tay mình khá là to, một ngày mình xài máy tính cũng phải 10 tiếng liên tục (chưa tính thời gian dùng laptop, đây chỉ là thời gian mình xài máy trên công ty) mà con M590 này vẫn đem lại cho mình cảm giác thoải mái vô cùng. So với cảm giác cầm nắm của con M331 ngày xưa thì không khác gì cả. Nó cũng không quá nhẹ, hơi nặng vừa đúng ý thích của mình, xài có cảm giác tự tin và an tâm.


Mình thích cách mà Logitech làm cái lõm khoét vào ở chỗ đặt ngón cái, thiết kế này có mức độ công thái học rất cao và giúp bạn đỡ mỏi tay hơn. Khi mà bạn xài chuột nhiều chục tiếng liên tục thì sẽ thấy rõ sự khác biệt của cái lõm này so với những con chuột cũ hoặc chuột rẻ tiền không làm lõm đặt ngón cái.

Lớp hoàn thiện của M590 khá mềm và êm ái. Mình thích cảm giác rờ vào nó, chứ đưa một con chuột mà cảm giác toàn nhựa bóng thì mình chịu không nổi, tương tự, cảm giác sử dụng mặt kính của Magic Mouse cũng không dễ chịu xíu nào hết. Mình chọn mua con chuột màu đỏ *ĩ rất nổi bật và cá tính ????, ngoài ra còn có lựa chọn xám hoặc đen tùy ý bạn.

Một điểm mình ít thấy ở chuột tầm 500k đổ lại mà con M590 sở hữu đó là khả năng kết nối bằng cả cục Bluetooth lẫn sử dùng cục USB không dây (qua sóng RF 2,4GHz). Nếu bạn dùng máy tính xách tay không có cổng USB-A truyền thống, chỉ có USB-C thì kết nối Bluetooth của M590 là thứ bạn cần dùng. Còn nếu bạn ngồi máy bàn thì cắm USB-A cho tiện cũng được. Thích gì xài đó, khỏe re. Ngoài ra cũng có đôi khi mình phải gắn chuột vô con Raspberry Pi 3 của mình để thiết lập, mà con đó thì nối Bluetooth hơi phiền nên mình chuyển sang cắm bằng cục USB không dây.

Và một lợi ích nữa của việc sở hữu 2 kết nối đó là M590 có thể pair với 2 máy tính cùng lúc, bạn có thể bấm nút nhỏ trên chuột để chuyển nhanh giữa máy 1 và máy 2, không cần dùng phần mềm gì đặc biệt. Trong một vài trường hợp hiếm mà bạn cần dùng tới 2 máy tính ở công ty thì M590 sẽ giúp nhiều lắm, đỡ phải pair qua pair lại hay phải chuyển đầu cắm USB mỗi khi bạn cần chuyển sang máy tính còn lại. Với đa số mọi người khác chỉ dùng 1 máy tính thì tính năng này không có nhiều ý nghĩa.

Cuối cùng là về âm bấm phím, nó cũng sở hữu công nghệ phím bấm Silence giống như M331 nên click rất êm, gần như không nghe gì cả, và cái cảm giác bấm cũng rất đã. Mình đã quen kiểu click của công nghệ Silence này từ mấy năm nay nên giờ xài chuột mà có click to hay phải nhấn mạnh thì mình xài không được :D Giờ đi mua chuột thì mình chỉ chọn cái nào có Silence thôi hehe.

Trên con chuột này còn có thêm 2 phím phụ, bạn có thể cấu hình cho 2 phím này thực hiện tính năng nào đó tùy bạn, ví dụ như tăng giảm âm lượng chẳng hạn. Mình thì không tìm ra chức năng nào đặc biệt để gán cho nút này nên không xài tới tụi nó. Logitech cũng có nói rằng phần mềm của họ khi cài trên máy tính sẽ hỗ trợ bạn copy text từ máy tính này sang máy tính khác dễ dàng nhưng mình cũng không có nhu cầu xài.

Nhược điểm mà mình thấy con con M590 này đó là con lăn khá nhạy, chỉ vuốt một chút xíu nhưng nó đã đi cả khúc trên màn hình nên mình phải giảm tốc độ lăn của nó (bằng cấu hình của hệ điều hành). Sau khi chỉnh chậm lại một nấc so với cái mặc định của macOS thì không còn gây khó chịu gì nữa.

Hiện tại Logitech với con M590 đang làm mình rất hài lòng, anh em nào cần mua hay cần test gì thêm về con chuột này thì comment vào bài này mình sẽ test thử cho các bạn nhé.

Nguồn: Duy Luân - tinhte