Chân tượng Đại Phật ngập trong lũ kỷ lục, 34 triệu người điêu đứng

Chân tượng Đại Phật ngập trong lũ kỷ lục, 34 triệu người điêu đứng

Mực nước sông Trường Giang dâng cao chưa từng có, gây lũ lụt nghiêm trọng cho các khu vực dọc theo sông, 34 triệu người bị ảnh hưởng, gây thiệt hại nặng về kinh tế.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 1
Lần đầu tiên kể từ năm 1949, mực nước sông Trường Giang ngập tới ngón chân của Lạc Sơn Đại Phật ở tỉnh Tứ Xuyên. Chính quyền tỉnh Tứ Xuyên đã nâng mức cảnh báo lũ lụt trên sông Trường Giang lên mức cao nhất, khi một đợt mưa lớn tiếp tục trút nước xuống khu vực này. Ảnh: China News.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 2
Trước đó, các công nhân, cảnh sát và tình nguyện viên đã sử dụng bao cát cố gắng bảo vệ tượng Lạc Sơn Đại Phật. Tuy nhiên, mực nước trên sông tiếp tục tăng nhanh và tràn vào bên trong đê bao mà lực lượng cứu hộ dựng lên. Ảnh: China News.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 3
Bình thường, chân tượng Phật nằm rất cao so với mực nước trên sông. Người dân Trung Quốc có câu ngạn ngữ rằng nếu ngón chân của Phật bị ướt, Lạc Sơn sẽ ngập lụt. Ảnh: Getty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 4
Nỗ lực của các cảnh sát, tình nguyện viên đắp bao cát để ngăn nước lũ tràn vào chân tượng Phật đã thất bại. Nước lũ giờ đây đã ngập quá ngón chân của tượng Phật. Ảnh: Getty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 5
Dòng nước lũ đục ngầu bao vây các khu dân cư dọc theo hai bên bờ sông. Trong khi đó, bão số 4, tên quốc tế là Higos đã đổ bộ vào phía nam Trung Quốc tiếp tục gây mưa lớn cho khu vực. Ảnh: Getty.

Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 6
Cảnh sát Trung Quốc sơ tán người già và trẻ em ra khỏi những khu vực nguy hiểm. Hơn 100.000 người buộc phải sơ tán tránh lũ. Ảnh: Getty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 7
Lực lượng cứu hộ dùng xuồng tuần tra dọc theo các khu vực bị ngập lụt. Mực nước sông Trường Giang tại trạm thủy văn Cutan ở Trùng Khánh lên đến 191,55 m, cao hơn 0,14 m so với kỷ lục của năm 1981. Ảnh: Xinhua.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 8
Các tuyến đường dọc theo bờ sông ở thành phố Trùng Khánh phần lớn ngập chìm trong nước, giao thông qua lại khu vực bị chia cắt thành nhiều phần. Ảnh: Getty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 9
Cảnh sát và các tình nguyện viên chèo thuyền cung cấp lương thực hỗ trợ cho người dân bị mắc kẹt bởi lũ lụt. Ảnh: Gettty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 10
Lực lượng cứu hộ phải làm việc cật lực để tìm kiếm những người cần hỗ trợ. Sông Trường Giang đang phải hứng chịu đợt mưa lũ thứ 3 trong năm nay, hơn 34 triệu người dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt nghiêm trọng chưa từng có kể từ năm 1981. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 11
Người dân hiếu kỳ tập trung trên một cây cầu để quan sát nước lũ sông Trường Giang đang dâng cao ở mức kỷ lục. Ảnh: Getty.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 12
Đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới trên sông Trường Giang phải mở tới 11 cửa xả lũ để giảm áp lực nước trong hồ chứa. Theo Global Times, tính đến 8h ngày 20/8, hồ tiếp nhận trung bình 75.000 m3 nước/giây. Ảnh: Tân Hoa Xã.
Lu lut nghiem trong o Trung Quoc anh 13
Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết đang tăng cường sự phối hợp giữa các đập trên thượng nguồn sông Trường Giang để điều tiết lũ, giảm áp lực cho đập Tam Hiệp. Ảnh: Tân Hoa Xã.